Sous Vide – Nấu chậm để ngon hơn và “lành” hơn

Trong các phương pháp chế biến mà Cela áp dụng, 𝗦𝗼𝘂𝘀 𝗩𝗶𝗱𝗲 (nấu chậm chân không) có lẽ là phương pháp được ưu ái sử dụng nhất bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ về tiêu chí “ngon miệng” mà còn về mặt dinh dưỡng của món ăn.

Trong bài viết này, Cela sẽ lí giải tại sao chúng tôi lại nấu chậm các nguyên liệu của mình nhiều như thế và cũng để bạn có thể an tâm ứng dụng phương pháp này ngay tại căn bếp của mình.

Hãy cùng bắt đầu nhé:

1. Như thế nào là “Nấu chậm chân không”?

Sous vide là phương pháp nấu ăn mà nguyên liệu sẽ được cho vào túi chuyên dụng và hút chân không; và sau đó cho vào nồi nước đã được kiểm soát nhiệt độ. Mức nhiệt này thấp hơn so với nhiệt độ thông thường để nấu ăn, là vào khoảng 50 – 60 độ C và vì thế, phương pháp này thường tốn khá nhiều thời gian, trung bình từ 1 – 7 tiếng, thậm chí có một số trường hợp lên đến 72 tiếng.

Tại Cela, nguyên liệu sẽ được ướp cùng gia vị và lá thơm trước khi cho vào túi hút chân không và nấu chậm, điều này giúp cho nguyên liệu ngấm gia vị thật sâu, thật đều và có mùi thơm hấp dẫn sau khi nấu.

2. Hiệu ứng “mềm tan – mọng nước”

Nếu như cách nấu truyền thống ở nhiệt độ cao có khả năng làm biến tính các sợi cơ, khiến thực phẩm mất nước dẫn đến dai hơn thì sous vide khắc phục vấn đề này bằng cách điều khiển chính xác nhiệt độ trong quá trình nấu, miếng thịt vì thế giữ lại gần như toàn bộ độ ẩm và mềm vốn có. 

Bạn có thể kiểm nghiệm hiệu ứng này trong các món ăn chứa lườn gà nấu chậm hay lườn vịt nấu chậm tại Cela. Đôi khi bạn sẽ nhìn thấy có phần nước màu phớt hồng chảy ra từ miếng thịt, song hãy yên tâm rằng miếng thịt đã hoàn toàn chín sau nhiều giờ nấu chậm, và màu sắc phớt hồng đó là tiêu chuẩn cho một miếng thịt đã được nấu đúng cách và hoàn hảo.

3. Chậm nhưng “lành và sạch”

Dù là một phương pháp nấu nướng rất tốn thời gian, chúng tôi vẫn cực kỳ yêu thích và áp dụng nó thường xuyên bởi nấu chậm không chỉ giữ lại độ ẩm mà còn giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong nguyên liệu. 

Túi hút chân không bảo vệ các loại vitamin dễ bị hòa tan như vitamin B, C… trong nguyên liệu tự nhiên khỏi tiếp xúc với nước để tránh thất thoát, hao hụt. Đồng thời, ở nhiệt độ thấp, những chất chống oxy hóa tự nhiên có trong các nguyên liệu cũng sẽ không bị mất đi, giúp hạn chế quá trình oxy hóa và sự phát triển của vi khuẩn gây hại, từ đó kéo dài thời hạn sử dụng của món ăn. 

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách nấu này tại nhà để có một bữa ăn lành mạnh và bổ dưỡng hơn. Hoặc hãy liên hệ với chúng tôi để được thiết kế chế độ ăn phù hợp, và đương nhiên không thể thiếu những món được nấu chậm hoàn hảo nhất từ đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp.

Tìm hiệu về hệ thống Liệu trình dinh dưỡng của chúng tôi tại đây.

——————-

Cela Detox – Liệu trình dinh dưỡng chuyên nghiệp đầu tiên tại Hà Nội

• 71 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

• Hotline: 02473098788

• Fanpage: https://www.facebook.com/Cela.healthylivingprogram

• Website: https://celadetox.vn/